Định cư Mỹ - Được gì và mất gì?

ĐỊNH CƯ MỸ - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ ? 

Được định cư tại Mỹ đó là ước muốn của rất nhiều người. Thậm chí có những người họ đã làm đủ mọi cách từ vượt biên, gian lận đến kết hôn giả để được đặt chân đến vùng đất hứa. Tuy nhiên có những khó khăn thực tế sẽ xảy ra khi định cư tại Mỹ nếu như bạn không cẩn thận để tìm hiểu trước. 

GIÁ TRỊ CUỘC SỐNG 

Với những ai muốn gắn bó lâu dài với nước Mỹ thì lý do đầu tiên đó chính là họ nhìn thấy được Giá Trị Cuộc Sống

- Ở Mỹ một người dù làm bất cứ nghề nghiệp gì ( cắt cỏ, thợ xây, buôn bán ) cũng đều có nhà khang trang để ở dù đó là nhà mua hay thuê. Luôn có xe hơi để đi. 

- Số tiền kiếm được dù nhiều hay ít nhưng nếu đem hoặc gửi về Việt Nam thì vẫn luôn có giá trị cao. 

- Hỗ trợ từ Chính phủ : Nếu bạn thuộc tầng lớp thu nhập thấp Chính phủ sẽ cung cấp food stamp (một chiếc thẻ như thẻ tín dụng để bạn mua thức ăn mỗi tháng với hạn mức tiền ấn định trước), cash aid for unemployee (tiền thất nghiệp), cash aid (hỗ trợ tiền mặt), SSI for disability (tiền cho người mất khả năng làm việc, cho người già ), tax refund (hoàn trả thuế - có khi nhiều hơn nhiều lần số tiền bạn đã đóng thuế), medicaid (bảo hiểm y tế), tiền hỗ trợ mai táng. 

- Về giáo dục: Trẻ em dưới 18 tuổi được học miễn phí tại hệ thống trường công lập, có xe buýt đưa đón, được ăn trưa miễn phí ở trường. Với các em VN mới qua có thể được cho học thêm tiếng Anh ( nếu đem theo học bạ đầy đủ ở Việt Nam và dịch sang tiếng Anh).

- Con nít được yêu thương, cưng quý như vàng. 

- Hàng hóa đã mua là chất lượng tốt. Không sợ hàng giả, nói thách, mua lầm, cân thiếu. 

- Người già trên 64 tuổi có tiền già ( kể cả không đi làm ) hoặc có thể xin vào các trung tâm Dưỡng lão. Hiện nay người già, người bệnh ở Cali được trợ cấp $712 dành cho một người và $632,50 nếu hai vợ chồng cùng ở một địa chỉ. Tùy mức độ già yếu hay độ tàn phế, nếu cần người săn sóc thì làm đơn xin hằng tháng sẽ được hưởng thêm khoảng $300-$400.

- Bố mẹ thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ tiền nuôi con gồm tiền sữa, tiền giữ trẻ. Con cái lên Đại học có thể xin Chính phủ tài trợ học bổng miễn hoàn trả. Ngoài ra sinh viên có thể nộp đơn vay tiền lãi suất thấp để hỗ trợ sinh sống và học tập toàn thời gian.

- Tiền hỗ trợ cho người tàn tật nếu không có khả năng lao động. Người thất nghiệp được hưởng trợ cấp xã hội. 

- Quyền dân chủ con người được tôn trọng một cách tuyệt đối. 

- Môi trường sống sạch sẽ. Không khí trong lành. An toàn thực phẩm luôn được coi trọng. Mọi người tuân thủ pháp luật. Giao thông đường xá rất trật tự. 

- Ở Mỹ không hề có cảm giác lo lắng ra đường sợ bị giật túi xách trộm điện thoại. Những vấn đề bạo hành gia đình, bố mẹ đánh con sẽ bị phạt và tước quyền nuôi con. 

- Xe cộ phải nhường đường người đi bộ, người với người cư xử văn minh nhường nhịn, xếp hàng trật tự nơi công cộng, cảm ơn xin lỗi luôn là câu cửa miệng, hàng mua rồi muốn đổi muốn trả lúc nào cũng được, thân thiện giúp đỡ nhau khi cần ... đó chính là nét sinh hoạt chung của người Mỹ mà bạn bắt gặp hàng ngày. 

- Cảnh sát là bạn của dân. Pháp luật là để bảo vệ người dân. 

Đoàn du lịch Mỹ do Strong Travel tổ chức 

NHỮNG KHÓ KHĂN THỰC TẾ 

- Bạn không chấp nhận được thực tại khi ở VN đang là một người có tài sản, có địa vị xã hội ( bác sĩ, giáo viên, doanh nghiệp  ) nhưng qua đây phải làm những công việc lao động chân tay để kiếm sống. 

- Không vượt qua được cú sốc khi ở Việt Nam đang ăn sung mặc sướng, mọi người nể trọng, có nhân viên sai bảo. Vậy mà qua Mỹ phải thức khuya dậy sớm làm culi hãng xưởng, làm thợ sửa xe, bưng bê ở tiệm phở, ngồi còng lưng giũa nail, cắt cỏ, giữ con nít.

- Nghe nói "ở Mỹ sướng lắm", thấy Việt kiều về ai cũng đẹp cũng sang nên không hình dung được thực tế trần trụi tới mức nào. Như lần đó Gđ tôi có đi du lịch qua Cali chơi. Vào một quán cơm tấm của người Việt thì có một phụ nữ cực kỳ sang trọng quý phái đến hỏi ăn gì, rồi bưng cơm ra, tính tiền. Ai cũng nghĩ đó là chủ quán, nhưng hỏi ra cổ mới cười nói " Đâu có, cô chỉ làm công thôi con ". Trong bàn ai cũng bất ngờ hết. Không biết cô này khi về VN có nói thật về công việc của mình không, nhưng người Việt ở Mỹ phải lao động chân tay để kiếm sống là điều bình thường. 

- Cảm thấy ngán ngẩm khi đến Mỹ phải tay trắng làm lại từ đầu. 

- Ở Mỹ ai cũng phải làm việc. Thời gian bận rộn nên thức ăn phải trữ sẳn trong tủ lạnh ăn 3-4 ngày là chuyện bình thường. 

- Việt kiều về VN xài tiền như nước. Đúng, bởi tiền Đô đem về VN được mệnh giá cao và quan trọng là họ đang đi du lịch. Còn nếu đã sống ở Mỹ thì bạn vẫn phải cân nhắc chi tiêu. Bởi từng đồng bạn kiếm ra đều được quy đổi sòng phẳng từ từng giờ đổ mồ hôi của bạn. 

- Rào cản ngôn ngữ khiến bạn cảm thấy vô cùng bơ vơ lạc lỏng, không thể hòa nhập với cộng đồng. 

- Với người già đã quen tình nghĩa bà con, hàng xóm ở VN. Bây giờ qua Mỹ con cái đi làm hết ở nhà một mình cô đơn không chịu nổi ( đặc biệt ở xứ lạnh còn thê thảm ). 

- Ăn tiệm là thú vui xa xỉ. Lý do bởi tiệm xa nhà, tốn kém, không có tiệm ăn Việt ... Ở Mỹ thèm gì đa phần phải tự nấu. 

- Ở Mỹ quá buồn. Hầu như ai cũng đều đóng cửa ở nhà nấy. Bạn bè, gia đình mỗi cuối tuần mới tập hợp được một lần. Hàng quán, mua sắm đến 10h đêm là đóng cửa. Không có cái chuyện í ới nhau là có thể ra quán cà phê, nhâm nhi bất cứ lúc nào như ở VN.  

- Ở Mỹ quá lạnh. Với một người ở xứ nhiệt đới như VN mà giờ phải sống ở những tiểu bang phủ đầy tuyết thì đúng là cơn ác mộng. 

* Lời kết : Tất cả là như vậy, ở đâu cũng có cái Hay và cái Dở. Hay hay dở sẽ tùy vào sự thích nghi của mỗi người.

Liên hệ Tour Mỹ 0358 00 5456

Liên quan